Theo kế hoạch giảng dạy năm học 2023-2024, các lớp Công nghệ thực phẩm K54 và Đảm bảo chất lượng & An toàn thực phẩm K54 đã đi thực tập Thực tế nghề từ ngày 3 đến 30 tháng 6 năm 2024 tại 23 Công ty, nhà máy, cơ sở, hợp tác xã sản xuất chế biến nông sản thực phẩm như gạo, bia, kem, rượu, thủy sản, dược liệu, đậu phộng, chanh dây, nấm, cà phê, dầu phộng… trên phạm vi toàn quốc.
Tại các điểm thực tập, sinh viên được tìm hiểu vùng nguyên liệu của nhà máy (diện tích, sản lượng, địa bàn cung cấp, quản lý nguyên liệu tại nhà máy, phương thức điều hành nông vụ…); các điều kiện ngoại cảnh tác động đến nhà máy: giao thông, điện, nước, vị trí so với vùng nguyên liệu…; mặt bằng tổng thể nhà máy (thể hiện cách bố trí phân xưởng sản xuất chính, phân xưởng phụ trợ, giao thông nội bộ, hướng gió…); dây chuyền công nghệ: chi tiết quy trình công nghệ từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng; cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, vận hành, các sự cố và khắc phục của các thiết bị chính trong dây chuyền sản xuất và tìm hiểu việc áp dụng hay thực hiện quy trình quản lý chất lượng, vệ sinh, an toàn lao động, an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất (chú ý đến vấn đề.
Với phương châm “Đào tạo gắn liền với thực tiễn”, đợt thực tập là cơ hội vận dụng lý thuyết được học ở nhà trường vào thực tế sản xuất, giúp nâng cao khả năng hiểu biết, suy luận, vận hành các thiết bị sản xuất thực phẩm trong thực tế cho sinh viên, giúp sinh viên trưởng thành, tạo tiền đề vững chắc cho kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm và Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong tương lai.
Một số hình ảnh thực tập của sinh viên:
Nguồn tin: Nguyễn Thị Thủy Tiên, Nguyễn Thị Vân Anh