Home Thể thao - Văn hóa - Văn nghệ Khám phá Suối Moọc Quảng Bình

Khám phá Suối Moọc Quảng Bình

Khám phá  Suối Moọc Quảng Bình

Cũng vào thời điểm này hai năm về trước (hè 2014), khoa Cơ khí – Công nghệ đã đến với Quảng Bình để kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, để chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên động Thiên Đường và hòa mình vào dòng nước biển xanh trong Nhật Lệ. Đến với Quảng Bình lần này đoàn đã đến với Suối Moọc có phong cảnh thiên nhiên đẹp, cùng với hệ sinh thái đa dạng, đi kèm là những trải nghiệm hấp dẫn.

Suối Moọc gần nhánh Tây đường Trường Sơn nằm trên sông Chày tươi mát bắt nguồn từ sâu trong vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, có làn nước ngọc bích thích mắt, hai bên bờ và trên đường là đá cuội hòn nhỏ, hòn lớn chen chúc, phủ xanh bờ là thảm thực vật phong phú xanh tươi.
Nước Mọoc mới đầu nghe ai cũng tò mò. Theo tiếng địa phương ở đây “mọoc” có nghĩa là “mọc” tức là mọc từ dưới lên. Tại đầu nguồn nước, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng sự kỳ lạ của dòng suối với những cột nước thấp đang mọc lên ùn ùn từ lòng đất và tuôn chảy thành dòng suối  Moọc để hòa vào dòng sông Chày xanh ngắt. Theo các chuyên gia tham hiểm Hoàng gia Anh sau khi tiến hành khảo sát hiện tượng độc đáo của hồ nước Mọoc này cho biết hồ rộng khoảng 90 m2.. Hiện tượng nước mọc lên từ lòng đất ở đây rất đặc biệt mà họ vẫn chưa thể giải thích được. Độ sâu của hồ vẫn còn là bí ẩn thách thức sự khám phá tìm hiểu của con người. Đầu nguồn con suối là vách núi dựng đứng, nước cứ thế phun lên từ lòng đất, các nhà nghiên cứu địa chất cho rằng dòng suối này có thể bắt nguồn từ những mạch ngầm trong các vách núi sừng sững kia. Điểm phun chính là nơi lộ thiên và cũng là khởi thủy của suối Moọc.
Đến với Suối  Moọc trong những ngày hè nóng bức này mọi người trong đoàn được đắm mình giữa thiên nhiên, hòa mình vào làn nước mát lạnh đến 20 độ C giữa vườn quốc gia Quảng Bình mới cảm nhận hết cái lành lạnh, cái tươi mát, khi đã quen lại thích vui đùa, vùng vẫy và tham gia với nhiều trò cảm giác mạnh như: đu dây, nhảy tùm xuống suối ở độ cao 6 m, chèo thuyền kayak, bơi lội…  cũng có thể nghỉ ngơi mà ngắm cảnh trên Vọng tam Đài.
Sau khi mọi người đã vui chơi thỏa thích trong dòng suối mát, lại vui vầy, chuyện trò và nhìn toàn cảnh các hoạt động vui chơi của của mọi người trên dòng Suối  Moọc. Có người nói vui rằng đây là “cái vũng” có thể gọi vậy, như đã nói ở trên – nó được tạo ra từ các cột nước tuôi ra, mọc ra từ lòng đất, đem đến cho mọi người cái mát mẽ, sảng khoái, trải nghiệm nhiều cảm giác trước một phong cảnh đẹp hoang sơ, thần tiên của Quảng Bình yêu mến.
Có thể nhận thấy rằng chuyến đi mà Công đoàn khoa tổ chức trong dịp hè này đã thật vui và thành công ngoài mong đợi. Xin cảm ơn sự nhiệt tình hưởng ứng của mỗi công đoàn viên và sự hồn nhiên, tinh nghịch đáng yêu của các cháu nhỏ đến từ mỗi gia đình.

Tạm biệt Suối Suối Moọc, Quảng Bình, Chúc các gia đình mỗi công đoàn viên luôn mạnh khỏe, dồi dào năng lượng, đầy cảm hứng trong cuộc sống và công việc.
Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi

Theo: Quảng Bình là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ và nằm ở nơi hẹp nhất của dải đất hình chữ S của nước ta. Dải đất Miền Trung đầy nắng và gió này có một tiềm năng cho phát triển du lịch. Ở nơi đây, có biển, có rừng với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thắng cảnh nổi tiếng: đèo Ngang, đèo Lý Hoà, cửa bãi biển Nhật Lệ, phá Hạc Hải, Cổng Trời, Hang Tối, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, động Thiên Đường được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, là khu du lịch quốc gia Việt Nam. Nói đến Quảng Bình là phải đến với du lịch văn hóa tâm linh  như: hang động Sơn Đoòng gắn với di tích lịch sử chống Mỹ cứu nước thể hiện truyền thống anh dũng kiên cường của mảnh đất, con người Quảng Bình, đặc biệt là khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình ở Vũng Chùa – Đảo Yến.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi