Home Đào tạo, Tuyển sinh, Học bổng Nhu cầu lớn về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị thông minh

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), xây dựng đô thị thông minh (Smart city) là xu hướng được các thành phố trên thế giới triển khai để giải quyết những vấn đề của đô thị. Để hình thành được một Đô thị thông minh, đòi hỏi phải thực hiện nhiều nội dung, trong đó phụ thuộc lớn vào việc xây dựng và phát triển các tổ hợp cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công nghệ hiện đại và đồng bộ.

Theo đó, nhu cầu nhân lực với trình độ thành thạo kỹ thuật và công nghệ cao trong quản lý, thiết kế, thi công là rất cấp thiết. Theo các chuyên gia dự báo, chỉ 5 đến 10 năm nữa, mô hình quản lý tạo ra sản phẩm của ngành xây dựng (Hình 1) sẽ tạo cơ hội việc làm với thu nhập rất cao cho các kỹ sư xây dựng nói chung và Kỹ thuật cơ sở hạ tầng nói riêng.

Hình 1: Mô hình công nghệ Thông tin công trình – Ngành xây dựng của Kỷ nguyên CMCN 4.0

Khoa Cơ khí và Công nghệ, với lịch sử hơn 20 năm xây dựng và phát triển, chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (thuộc khối ngành xây dựng và kiến trúc) được phát triển theo hướng xây dựng và quản lý đô thị thông minh với nền tảng là kiến thức lĩnh vực xây dựng lồng ghép với kiến thức về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ điện tử, tự động hóa thiết kế công trình với sự hỗ trợ của máy vi tính.Đặc biệt, nhận thấy, hiểu và áp dụng công nghệ vào ngành xây dựng là nhu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện đại. Các chương trình thực tập nghề nghiệp sẽ được từng bước triển khai tại các doanh nghiệp (Hình 2) có hợp tác đào tạo với Nhà trường cả trong và ngoài nước nhằm đạt các mục tiêu như sau:

– Tiếp cận thực tế sớm, làm chủ công nghệ mới (thông qua các học kỳ thực tập doanh nghiệp được hưởng lương, internship nước ngoài thu nhập cao);
– Nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc là cốt lõi, tác phong làm việc chuyên nghiệp là quan trọng (thông qua các chương trình đào tạo theo đặt hàng doanh nghiệp, một số mô đun và chương trình huấn luyện bởi chuyên gia của doanh nghiệp);
– Doanh nghiệp trao cơ hội việc làm khi ra trường, người học tự tin đáp ứng nhu cầu xã hội;

Tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, Khoa Cơ khí và Công nghệ (Trường ĐH Nông Lâm, Đại học Huế) tiếp tục tuyển sinh đào tạo trình độ đại học ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng. Đây là năm sẽ tiếp tục áp dụng và các thay đổi mạnh chương trình đào tạo theo các định hướng nêu trên.
(PV Hùng)

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2021

– Ngành: Kỹ thuật cơ sở hạ tầng
– Định hướng chuyên ngành: (1) Xây dựng và quản lý đô thị thông minh; (2) Kỹ thuật xây dựng và quản lý  thông tin công trình
– Hệ đào tạo/Loại hình đào tạo: Chính quy tập trung, Liên thông lên đại học, Văn bằng 2
– Mã ngành: 7580210
– Mã trường tuyển sinh: DHL
– Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A02, A10, B00
– Chỉ tiêu tuyển sinh: ≥ 40 chỉ tiêu

– Website tuyển sinh: tuyensinh.huaf.edu.vn (thông tin); tuyensinh.hueuni.edu.vn(đăng ký);
– Hotline tư vấn: 02343.514.294 (VP Khoa); 091231.50.55 (Phụ trách ngành)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HOAT ĐỘNG ĐÀO TẠO & NCKH

Hình 2: Lớp huấn luyện kỹ thuật và an toàn 5S trên công trường