Tấm gương giảng viên trẻ Nguyễn Văn Cần đam mê nghiên cứu tại ngôi trường hàng đầu Đài Loan

0
319

Là giảng viên trẻ của Bộ môn Quản lý chất lượng thực phẩm thuộc Khoa Cơ khí và Công nghệ, trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH), nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Văn Cần (sinh năm 1989) đã có nghiên cứu “đột phá” trong quá trình làm NCS của mình. Bước ngoặt đánh dấu sự thành công đối với giảng viên trẻ này là khi một nhóm giáo sư của Đại học Thành Công (Đài Loan) đến làm việc ở Trường, từ đó giảng viên trẻ này đã nung nấu ý tưởng đi du học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Năm 2016, NCS trúng tuyển học bổng của Trường Đại học Thành Công. Được biết, đây là ngôi trường thuộc top 190 trên thế giới về khoa học kỹ thuật và top 3 trường đại học tốt nhất ở Đài Loan theo U.S.News bình chọn.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Cần

Lĩnh vực nghiên cứu NCS Nguyễn Văn Cần hướng đến là sử dụng những sản phẩm sinh học có nguồn gốc từ thực vật như glucose hoặc đường ăn…nhằm  sản xuất năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, thân thiện với môi trường, góp phần thêm ý tưởng thúc đẩy việc sản xuất năng lượng sạch thay cho năng lượng hóa thạch trong tương lai của con người.

Đặc biệt, đề tài nghiên cứu này đã được tạp chí thuộc Hiệp Hội Hóa Học Hoàng Gia (Journal of the materials chemistry A) đăng tải vào tháng 3/2019. Đây là một tạp chí uy tín với chỉ số ảnh hưởng khá cao (IF 11.301, Q1, thuộc top 8/112 trong lĩnh vực năng lượng và nhiên liệu theo Web of Science năm 2019).

NCS Nguyễn Văn Cần khẳng định việc đi du học là rất bổ ích, cơ hội để phát triển toàn diện bản thân và nghiên cứu khoa học. Riêng về bản thân, đã học được rất nhiều điều bổ ích qua quá trình làm NCS, được tham gia nghiên cứu cùng với các giáo sư, các chuyên gia, học hỏi nhiều kỹ năng làm việc với các thành viên trong nhóm, cơ hội tiếp cận các nhà nghiên cứu nổi tiếng không chỉ ở Đài Loan, mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

NCS Nguyễn Văn Cần và cộng sự làm việc trong phòng thí nghiệm

Thành công này, thể hiện sự nỗ lực không ngừng mệt mỏi của bản thân, xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu, giảng viên trẻ đầy tâm huyết của Khoa Cơ khí – Công nghệ. NCS dự định sẽ hoàn thành việc công bố công trình nghiên cứu trong năm nay và có thể trở về Việt Nam tham gia với các nhóm nghiên cứu ở trường ĐHNL, ĐHH. Bày tỏ mong muốn tiếp tục phát huy năng lực, sở trường, có nhiều cống hiến, đóng góp trong nghiên cứu khoa học gắn liền với giảng dạy, tiếp tục dìu dắt các thế hệ tiếp theo và đặc biệt là truyền ngọn lửa thành công, lan tỏa đến toàn thể sinh viên, giảng viên trẻ trường ĐHNL nói riêng và ĐHH nói chung.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here