“Tour thực tế ảo nhà máy yakult VN” và nhận học bổng của Quỹ hổ trợ Minoru Shirota

0
239

Ngày 20.11.2021, sinh viên Khoa Cơ Khí và Công nghệ (CKCN), Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã có chuyến “thực tế ảo” tại nhà máy Yakult Việt Nam qua ứng dụng Zoom nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức bổ ích về quy trình sản xuất sữa uống Yakult của Nhật Bản và hiệu quả của lợi khuẩn L. casei Shirota đối với sức khỏe con người và được trao học bổng của Quỹ hổ trợ Minoru Shirota của công ty TNHH Yakult Việt Nam (Địa chỉ: Số 5, Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam – Singapore, Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Tham quan nhà máy, cơ sở sản xuất sản phẩm là một trong những nội dung nằm trong chương trình đào tạo cho sinh viên. Đây là một phần trong các hoạt động thực tế nhằm bước đầu tiếp cận, góp phần tăng cường kiến thức nhập môn lĩnh vực công nghệ thực phẩm cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm (CNTP) và Công nghệ sau thu hoạch(CNSTH) khoá 55, duy trì tinh thần học tập cho sinh viên trong giai đoạn giãn cách do Covid-19. Cùng tham gia vớisinh viên còn có  TS Nguyễn Văn Huế – Phó Trưởng Khoa, các thầy cô giáo là trưởng bộ môn, cố vấn học tập của các ngành CNTP, CNSTH qua sự dẫn dắt của hướng dẫn viên online đến từ bộ phận PR của công ty Yakult Việt Nam.

Thông qua ứng dụng Zoom, hơn 120 sinh viên của Khoa CKCN đã có dịp quan sát trực tuyến dây chuyền sản xuất sữa uống Yakult của nhà máy, bộ phân PR công ty Yakult Việt Nam cũng giới thiệu đến các bạn sinh viên về nhà sáng lập chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota và giới thiệu về những lợi ích mà chủng khuẩn Lactobacillus casei Shirota có trong sản phẩm Yakult mang đến cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, các công đoạn sản xuất sản phẩm này được công ty giới thiệu về câu chuyện đặc biệt của Giáo sư Minoru Shirota về Yakult từ năm 1921, thuyết minh hiển thị qua màn hình đã giúp các bạn sinh viên có một số hiểu biết về sản phẩm sữa uống lên men Yakult là một thành quả nghiên cứu của GS Shirota cùng đồng nghiệp về việc chuyển chủng khuẩn Lacobacillus casei Shirota vào một thức uống trực tiếp. Sinh viên cũng nắm khái quát về quá trình sản xuất, được giới thiệu về chức năng của phòng nuôi cấy giống và phòng lên men để khuẩn L. Casei được lên men tốt nhất, phòng Kiểm tra và quản lý chất lượng sữa (Quality Control) và phòng tạo vỏ chai, phòng rót sữa, phòng in ấn và đóng gói với hai dây chuyền chiết rót sữa của Nhật Bản với sự hỗ trợ của hệ thống robot trong khâu đóng gói và sắp xếp. Sữa thành phẩm sau đó lại được lưu kho để kiểm tra trước khi phân phối ra thị trường.

Cuối cùng công ty cũng dành phần thảo luận để giải đáp các câu hỏi đến từ các bạn sinh viên với những câu hỏi lý thú về những con số thật hấp dẫn, lĩnh vực nghiên cứu phát triển và chính sách tuyển dụng, cơ hội việc làm cho sinh viên các ngành CNSTH và CNTP ở công ty TNHH Yakult Việt Nam – một công ty hàng đầu về sản xuất sữa uống lên men dây chuyền hiện đại của Nhật Bản mỗi ngày có khoảng 40 triệu chai sữa đưa ra thị trường thế giới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here