Home Sinh viên Hoạt động tình nguyện tại trung tâm bảo trợ trẻ em An Hòa – Tp Huế của tập thể Chi đoàn Công nghệ thực phẩm 48C VÀ Kỹ thuật cơ điện tử 48

Tổ số 1 nhận nhiệm vụ Nâng cấp thư viện, trong phút chốc đã nhanh chóng di chuyển đến địa điểm công tác. Trong căn phòng rộng phủ mùi bụi cũ, những chiếc máy tính được tháo ra, sửa chữa không kém phần thuần thục. Những chàng trai sinh viên nông lâm ý thức được rằng: sau khi được sửa xong, chúng sẽ là công cụ rất hữu ích giúp các em tiếp cận với nhiều nguồn tri thức quý giá. Bên những chiếc kệ là tiếng xếp sách sột soạt của các bạn nữ. Từng hàng sách một trải dài thẳng tắp trên những dãy kệ trắng tinh. Công việc thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế khó khăn vô cùng. Nhưng nhờ vào sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, các thành viên của tổ đã làm mới hẳn thư viên của trung tâm.

Làm vệ sinh khuôn viên. Ảnh: Minh Đức.
Cùng song song với đó, tổ công tác 2 có nhiệm vụ làm vệ sinh khuôn viên.  Từng thớ cỏ được cắt đều tăm tắp, nền gạch được quét sạch sẽ. Ai ai cũng làm việc tích cực, nhưng cũng không quên vui chơi giữa giờ. Một vài bạn tay còn lấm đất, cùng hòa đồng vui đùa với các em bên những chiếc xích đu, trong những lùm cây và cả trên những thảm cỏ xanh mới.

Chuẩn bị đất trồng rau xanh. Ảnh: Minh Đức.
Và công việc được cho là ý nghĩa nhất trong buổi tình nguyện hôm đó chính là “Tạo vườn rau xanh”. Một khu vực rộng được những chàng trai tháo vát của tổ 3 cào xới, tạo thành 4 luống đất tơi xốp.  Chúng tôi đã trồng ở đây 3 loại rau xanh: rau dền, cải bẹ xanh và cải bẹ trắng. Những hạt giống tốt được các bạn nữ gieo đều tay, không quên kèm theo đó những lời chúc an lành: ”sớm nảy mầm mi nhé!”.
Những chiếc cuốc cộc vẫn không dừng nghỉ ngơi, những chàng trai tiếp tục thi công một đoạn cống dài 5m. Họ đào thật rộng và sâu để giúp thoát nước cho khu vườn cũng như cho cả khuôn viên trung tâm. Bón phân, tưới nước là những công việc tiếp theo mà chúng tôi thực hiện, cuối cùng là thi công một giàn lưới che để bảo vệ vườn rau. Công việc tuy vất vả là vậy, nhưng ai nấy đều cảm thấy rất vui vẻ. Và chúng tôi tự hào về những gì mà mình đã làm được cho các em.

Hai chi đoàn giao lưu với các em. Ảnh: Minh Đức.

Hoàn thành xong mọi công việc đề ra, 2 lớp cùng ngồi lại giao lưu với các em. Những trò chơi, những bài hát cất lên như xua tan đi cái mệt mỏi. Nụ cười của các em chính là phần thưởng lớn lao nhất mà chúng tôi nhận được trong ngày hôm nay. Nắng xế chiều cũng là lúc chúng tôi phải nói lời chia tay.
Đây sẽ mãi là kỷ niệm đẹp trong quãng thời gian làm sinh viên của mỗi đoàn viên chúng tôi.

Theo: Di chuyển về phía bắc thành phố khoảng 4km, dưới cái nắng gắt lạ thường của mùa đông, chúng tôi đã có mặt tại Trung tâm bảo trợ trẻ em thuộc phường An Hòa. Trước mắt chúng tôi là dãy nhà màu vàng kiên cố, sân vườn cỏ mọc dày ra, rải trên đó những chấm vàng khô lá. Sau đôi phút nghỉ ngơi, chúng tôi tiến hành kế hoạch như đã định. Đoàn viên 2 chi đoàn phối hợp vơi nhau chia làm 3 tổ công tác, thực hiện 3 nhiệm vụ chính như sau: Nâng cấp thư viện, Vệ sinh khuôn viên, Tạo vườn rau xanh.

Làm vệ sinh khuôn viên. Ảnh: Minh Đức.

Chuẩn bị đất trồng rau xanh. Ảnh: Minh Đức.

Hai chi đoàn giao lưu với các em. Ảnh: Minh Đức.