Home Đào tạo, Tuyển sinh, Học bổng Đào tạo Phòng thực hành Kỹ thuật điện – điện tử – tự động hóa

Phòng thực hành Kỹ thuật điện – điện tử – tự động hóa

Phòng thực hành Kỹ thuật điện – điện tử – tự động hóa

1. Mục tiêu
– Kiến thức: Giúp cho sinh viên nắm vững các kiến thức về kỹ thuật điện, điện tử và tự động hóa. Sau khi thực tập xong sinh viên phải thiết kế lắp ráp và sửa chữa một số mạch điện cơ bản. Trang bị cho sinh viên những kiến thức về các thiết bị điều khiển logic, hệ truyền động tự động và tìm hiểu mô hình các hệ thống điều khiển quá trình trong công nghiệp.

– Kỹ năng: Rèn luyện kỹ năng sử dụng dụng cụ đo kiểm; hình thành kỹ năng tháo lắp bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện; phân biệt, lựa chọn, sử dụng vật liệu điện, dây dẫn và dây cáp; lắp đặt các phụ tải 1 pha và 3 pha; lắp một số mạch điện cơ bản trong công nghiệp và dân dụng. Có khả năng lắp đặt thành thạo các tủ điện cho phân xưởng, xí nghiệp. Rèn luyện kỹ năng tay nghề cho người học trong thao tác và vận hành máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất.

2. Nội dung thực tập chi tiết

2.1. Thực tập kỹ thuật điện – điện tử

Sinh viên phải làm quen với các thiết bị thực tế trong công nghiệp và dân dụng về hình dáng, tính năng, thông số kỹ thuật của thiết bị đơn giản đến phức tạp,..tìm hiểu các công cụ, thiết bị đo trong ngành và các thao tác sử dụng. Tự tay lắp và đóng điện thử các bài thực hành cơ bản.
– Đo các đại lượng điện và không điện
– Lắp ráp một số sơ đồ mạch điện điều khiển động cơ điện
– Bảo dưỡng động cơ điện, máy biến áp
– Lắp một số mạch điện dân dụng
– Lắp một số mạch điện cơ bản trong công nghiệp
– Thực hành lắp đặt các thiết bị điện công nghiệp
– Lắp một số mạch điện tử ứng dụng
– Lắp đặt các phụ tải 1 pha và 3 pha
– Sửa chữa một số mạch điện khi sự cố, chạy thử, kiểm tra và kết luận.

2.2. Thí nghiệm chuyên môn tự động hóa

– Đấu và cài đặt, vận hành  PLC
– Ghép nối PLC với cảm biến, cơ cấu chấp hành
– Lập trình PLC S7-300 sử dụng bộ định thời gian (TIME)