03:03 ICT Thứ năm, 16/08/2018

tuyen dung công nghệ tp
td HAI PHONG
Bóng đá CBVC 2018

Lần đầu tại Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường ĐH Nông Lâm Huế: Doanh nghiệp tham dự Hội đồng bảo vệ tốt nghiệp và tuyển dụng sinh viên

Thứ sáu - 06/04/2018 16:59

Với mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội, tại Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, lần đầu tiên các doanh nghiệp tuyển dụng việc làm (thuộc lĩnh vực ngành nghề đang đào tạo tại Khoa) tham dự hội đồng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của sinh viên và trực tiếp thẩm định về kiến thức chuyên môn, kỹ năng và thái độ sinh viên nhằm chọn ra những sinh viên ưu tú để tuyển dụng các vị trí việc làm của Doanh nghiệp.

Đưa tin trên Đài truyền hình TRT-Thừa Thiên Huế

Song song với việc thực hiện nhiều chiến lược và chương trình hành động mang tính đột phá trong việc kết nối doanh nghiệp tuyển dụng việc làm, tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên từ thực tập nghề nghiệp đến việc làm sau khi tốt nghiệp, cùng với Nhà trường, Khoa Cơ khí - Công nghệ không ngừng thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp bằng việc mời doanh nghiệp tham gia các hoạt động đào tạo. Một trong số đó là lần đầu tiên Khoa thực hiện việc mời doanh nghiệp tham dự Hội đồng bảo vệ khoá luận tốt nghiệp các ngành thuộc lĩnh vực đào tạo của Khoa. Bằng phương thức này, cả Nhà trường/Khoa và sinh viên xác định rõ mức độ đáp ứng nhu cầu chất lượng lao động của doanh nghiệp để từ đó các bên có kế hoạch giảng dạy, học tập và mục tiêu phấn đấu rõ ràng.
Tại các Hội đồng bảo vệ khoá luận tốt nghiệp, các nhà tuyển dụng việc làm có cơ hội tiếp cận với sinh viên/lao động cần tuyển dụng, để đánh giá, chọn ra sinh viên ưu tú bổ sung các vị trí việc làm của công ty/doanh nghiệp. Cũng tại đây,
Doanh nghiệp trực tiếp đưa ra các nhận xét góp ý liên quan đến kiến thức chuyên môn, tư vấn về kỹ năng nghề nghiệp, những điểm tích cực và hạn chế cần phát huy và cải thiện nhằm đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp sinh viên mà cả Nhà trường/Khoa chuyên môn có những giải pháp điều chỉnh trong đào tạo và học tập phù hợp hơn.

Hình ảnh một trong các Hội đồng bảo vệ Khoá luận tốt nghiệp sinh viên. Ảnh: DT

Điểm đặc biệt thú vị tại các Hội đồng có sự tham gia của Doanh nghiệp là những câu hỏi, những nhận xét rất xác đáng, mang tính thực tiễn cao và luôn mang đến nhiều điều thú vị cho sinh viên của các nhà tuyển dụng. Hiệu ứng của việc này không chỉ dừng lại trong các Hội đồng bảo vệ tốt nghiệp mà đã lan toả đến sinh viên toàn khoa. Thực vậy, ngay cả những sinh viên năm thứ nhất đã liên tục đặt câu hỏi về hình thức này với cán bộ giảng viên, cố vấn học tập của khoa. Điều nổi bật trong đó là sự chuyển biến trong ý thức về việc xác định phương hướng học tập, rèn luyện của các em trở lên rõ ràng hơn. Một phần trong số đó vui mừng và tin tưởng khi nhìn thấy cơ hội việc làm đúng chuyên môn đang ở rất gần. Số khác thì xác định cho mình hướng đề tài, phương pháp thực hiện thực tế hơn vì ý thức được chất lượng đề tài tốt nghiệp và kỹ năng nghề nghiệp sẽ được thẩm định bởi chính doanh nghiệp...

Sự có mặt của Doanh nghiệp tại Hội đồng bảo vệ tốt nghiệp thu hút đông đảo sinh viên trong khoa. Ảnh: DT

Cũng thông qua đây, bên cạnh những điểm tốt về kiến thức chuyên môn, một điểm yếu của sinh viên đã được các nhà tuyển dụng mạnh dạn chỉ rõ đó là kỹ năng mềm như khả năng thuyết trình, cắt nghĩa vấn đề, kỹ năng giao tiếp lưu loát, trình bày khoa học rõ ràng…Nếu cải thiện được điều này, sẽ có thêm một số lượng không nhỏ giành được cơ hội việc làm tại doanh nghiệp trong thời gian tới. Chính vì vậy, song song với việc tham dự Hội đồng bảo vệ tốt nghiệp, Khoa đã đồng thời tổ chức buổi Toạ đàm giao lưu giữa doanh nghiệp và sinh viên toàn khoa về tư vấn việc làm, kỹ năng phỏng vấn... Hoạt động này đã thực sự cho thấy tính thiết thực và cấp thiết thông qua số lượng tham gia đông đảo của sinh viên, không chỉ sinh viên năm cuối mà cả các khoá trong khoa.

Qua chuỗi hoạt động trên, TS. Nguyễn Văn Toản, Trưởng Khoa Cơ khí – Công nghệ trường Đại học Nông Lâm đã đánh giá hiệu quả, sự thành công của các hoạt động này đồng thời xác định rõ sẽ tiếp tục triển khai, mở rộng cho các khoá tiếp theo của tất cả các ngành đào tạo trong Khoa. Với điểm tích cực ở đây là giúp về thúc đẩy, nâng cao năng lực thực tế của sinh viên đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, hoàn toàn tin tưởng với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp đã và sẽ tạo cơ hội cho sinh viên các ngành như Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, kỹ thuật cơ sở hạ tầng, Kỹ thuật cơ điện tử, Công thôn ra trường có công việc sớm.

A-Tham khảo thêm thông tin về chuỗi hoạt động tuyển dụng sinh viên - Việc làm sinh viên:

TRANG BÁO ĐIỆN TỬ DÂN TRÍ
TRANG BÁO ĐIỆN TỬ THỪA THIÊN HUẾ
TRANG TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HUẾ

B-Thông tin các ngành đào tạo tại Khoa
NGHÀNH KỸ THUẬT CƠ SỞ HẠ TẦNG (KỸ THUẬT XÂY CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG)
NGÀNH CÔNG THÔN (CÔNG NGHIỆP - CÔNG TRÌNH NÔNG THÔN)
NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ KHÍ
NGÀNH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TỬ

NGÀNH CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH (BẢO QUẢN CHẾ BIẾN NST)
NGÀNH ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM
NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM