07:12 ICT Thứ sáu, 24/11/2017

Chung kết cuộc thi lập trình xe đua tự động lần thứ nhất

Thứ năm - 12/10/2017 13:13
Chung kết cuộc thi lập trình xe đua tự động lần thứ nhất

Cuộc thi được tổ chức với mong muốn tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ - Điện tử, để giúp các em biết tìm tòi, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng thiết kế mạch điện, cơ khí và lập trình để vận dụng những kiến thức đã được học tập vào thực tiễn trong lĩnh vực cơ điện tử.
Với mong muốn tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ - Điện tử, để giúp các em biết tìm tòi, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng thiết kế mạch điện, cơ khí và lập trình để vận dụng những kiến thức đã được học tập vào thực tiễn trong lĩnh vực cơ điện tử. Từ đó, tạo nên động lực, đam mê nghề nghiệp, góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu về lĩnh vực tự động hóa – cơ điện tử, cũng như kỹ năng hoạt động nhóm, tính kỷ luật và giao lưu - trao đổi học tập trong sinh viên của ngành. Vì vậy, Bộ môn Kỹ thuật điều khiển - Tự động hóa, khoa Cơ khí – Công nghệ đã phát động cuộc thi “Lập trình xe đua tự động lần thứ nhất năm 2017” từ ngày 21/1/2017 và ngày thi đấu chính thức và bế mạc đã diễn ra vào 8h sáng 08/10/2017 tại phòng đa chức năng của Khoa. Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sinh viên đăng ký tham gia và trong đợt này có 8 nhóm sinh viên có kết quả tốt nhất đến từ các lớp Kỹ thuật Cơ - Điện tử 48, 49, 50 vinh dự tham gia trong ngày thi đấu này.

Đây là cuộc thi công nghệ lần đầu do Bộ môn phối hợp với Khoa tổ chức cho các em sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ - Điện tử. Yêu cầu các đội phải thiết kế được chiếc xe mô hình cỡ nhỏ; lập trình thông minh, xe phải nhận biết được đường cong hay thẳng, khúc cua tròn hay cua vuông (bám line), có khả năng leo dốc …để từ đó tính toán, điều chỉnh tốc độ, hướng lái.  Đặc biệt, xe phải hoạt động hoàn toàn tự động trong suốt thời gian đua nên sinh viên phải tính toán chính xác các thông số tự động cho xe đua để thiết kế ra các mạch điện phù hợp.
Với sự ham học hỏi, tìm tòi, nhiều sáng tạo và cũng nhiều thất bại do thiết bị hư hỏng phải thay thế, các em đã dần làm quen và thành thạo trong lắp ráp mô hình xe, mạch điện tử, lập trình để hoàn thành sản phẩm của đội đạt chất lượng tốt nhất - sẵn sàng tham gia tranh tài với các đội bạn trên đường đua do Ban kỹ thuật thiết kế.
Ban tổ chức và Ban kỹ thuật đã lựa chọn 8 đội và chia thành hai bảng A và B thi đấu với nhau để chọn ra 4 đội có thành tích tốt nhất vào vòng chung kết. Cuộc thi diễn ra hết sức sôi nổi, hồi hộp và đầy kịch tính với sự cổ vũ nhiệt tình của quý thầy cô giáo, khách mời và các cổ động viên đến từ các lớp. Không khí khán phòng nóng lên khi chuyến xe của đội Red line (lớp KTCĐT 49) với tốc độ di chuyển nhanh và ổn định đã húc vào đuôi xe đội Explosion (lớp KTCĐT 48)  để vinh dự giành chức vô địch cuộc thi.
Các đội đạt kết quả sau 02 vòng tranh tài như sau:
Giải nhất: Red line (lớp KTCĐT 49)
Giải nhì: Explosion (lớp KTCĐT 48)
Giải ba: The Factest (lớp KTCĐT 48)
Giải khuyến khích: S- Fire (lớp KTCĐT 49)

04 đội triển vọng:
Sonic (lớp KTCĐT 48)
Freezing (lớp KTCĐT 48)
Rocket (lớp KTCĐT 49)
Sunkey (lớp KTCĐT 50)

Cả 8 đội đều được ban tổ chức trao giải thưởng và có giấy chứng nhận tham gia cuộc thi. Nhà tài trợ đã trao giải cho 3 đội có thành tích cao nhất.
Điều đáng khích lệ là đội đến từ lớp Kỹ thuật Cơ - Điện tử 50, mặc dù mới học năm thứ nhất (chưa học vào chuyên ngành) nhưng các em đã thiết kế được một con xe có thể tự tin tranh tài với các anh chị khóa 48, 49 trên đường đua và đã đạt kết quả đáng khích lệ.
Cuộc thi đã kết thúc tốt đẹp trong niềm vui sướng của các đội tham gia và lan tỏa đến quý Thầy Cô giáo, cổ động viên và các em sinh viên ngành kỹ thuật Cơ – Điện tử.
Thay mặt Ban tổ chức, xin chân thành cảm ơn Nhà trường, Khoa, quý Thầy cô giáo, khách mời, nhà tài trợ, các em sinh viên đã quan tâm, ủng hộ và đồng hành để cuộc thi thành công tốt đẹp

Tác giả bài viết: Khương Anh Sơn