01:22 ICT Thứ bảy, 25/11/2017

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu khoa học

Thứ sáu - 20/05/2016 04:38
Quy trình chế biến bánh chùm ngây

Chùm ngây (Moringa), còn được gọi là cây ba đậu dại, cây độ sinh, hay cây thần diệu), có nguồn gốc từ vùng ven của dãy Hymalaya gồm các nước Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Afganistan. Về mặt dinh dưỡng, hạt chùm ngây có thể ăn giống như hạt lạc (đậu phụng), lá được ăn như rau xanh, nấu súp, salad, cà-ri, gia vị. Ép hạt chùm ngây ta được dầu để ăn hoặc để làm nguyên liệu sản xuất nước hoa. Lá chùm ngây là nguồn thức ăn giàu vitamin (vitamin A, B, và C), chất khoáng (canxi, sắt), protein và đang được khuyến khích sử dụng để chống lại nạn suy dinh dưỡng và những bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng.
Về mặt Y học, chùm ngây có thể được sử dụng để phòng và điều trị nhiều bệnh. Ví dụ như nước ép từ lá chùm ngây được cho là có khả năng làm ổn định huyết áp, hoa có thể được nấu canh ăn để điều trị viêm nhiễm, củ được dùng để điều trị thấp khớp, vỏ cây có thể nhai để hỗ trợ tiêu hóa,… Một số trường hợp thực tế đã sử dụng thân cây chùm ngây, sao vàng-hạ thổ, hãm (giống hãm trà) hoặc đun sôi lấy nước uống có tác dụng điều hòa huyết áp (tác dụng tốt cho những người bị cao huyết áp).

Trong nghiên cứu này, chúng tôi bổ sung lá chùm ngây vào bánh quy ở 02 dạng là lá chùm ngây tươi xay nhuyễn và bột lá chùm ngây khô đã sấy bằng phương pháp chân không. Nếu bổ sung ở dạng lá tươi thì các các thành phần dinh dưỡng trong lá ít bị thay đổi, bánh có màu xanh và mùi vị đặc trưng tự nhiên của lá chùm ngây. Trong khi đó, nếu ta sấy khô lá (bằng phương pháp sấy chân không ở nhiệt độ thấp-500C) rồi nghiền thành bột trước khi bổ sung vào công thức làm bánh thì vitamin C có thể mất trên 90% (tùy phương pháp sấy), màu, mùi và vị của bánh cũng giảm nhiều so với dùng lá chùm ngây tươi. Tuy nhiên, nếu bổ sung ở dạng bột chùm ngây sấy khô thì các thành phần dinh dưỡng khác (protein, lipid, calcium, kali, tăng lên khoảng 5-10 lần so với sử dụng lá tươi.

Quy trình chế biến bột chùm ngây
Bột chùm ngây sau khi sấy và nghiền mịn

Bánh chùm ngây

Video clip thể hiện quy trình chế biến bánh bổ sung lá chùm ngây tươi (báo Thừa Thiên Huế)