00:43 EDT Thứ sáu, 22/09/2017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19242

Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu khoa học

Khoa Cơ khí – Công nghệ với cuộc thi sáng tại kỹ thuật HSSV Thừa Thiên Huế năm 2016

Thứ hai - 16/05/2016 16:00

Sáng 12/5/2016, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã diễn ra cuộc thi sáng tạo kỹ thuật HSSV Thừa Thiên Huế năm 2016. Đây là cuộc thi cấp tỉnh nhằm tạo sân chơi trí tuệ cho SV các trường thể hiện năng lực của mình trong việc vận dụng các kiến thức đã học trong lĩnh vực cơ khí, điện, điện tử, tin học và tự động hóa điều khiển giải quyết các vấn đề có tính ứng dụng cao trong thực tế cuộc sống một cách sáng tạo. Cuộc thi cũng góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên. Tham dự vòng chung kết, SV Khoa Cơ khí - Công nghệ, Trường ĐH Nông Lâm Huế có 04 ý tưởng trong tổng số 19 ý tưởng sáng tạo kỹ thuật đến từ nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tham dự lễ khai mạc, về phía Trường ĐH Nông Lâm Huế có PGS.TS. Phùng Thăng Long – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, thầy cô giáo phụ trách đoàn của Khoa CK-CN cùng 20 em sinh viên là thành viên của 04 đội tham gia dự thi vòng chung kết.

Cuộc thi được tổ chức với 2 nội dung chính là báo cáo trước Hội đồng giám khảo - HĐGK (7 thành viên) và trình diễn mô hình kết hợp poster giới thiệu về ý tưởng/ sản phẩm sáng tạo. Ở phần báo báo trước HĐGK, mặc dù SV các nhóm chỉ là sinh viên năm 2 ngành KT cơ điện tử, CN Kỹ thuật cơ khí của Khoa CK-CN, nhưng các nhóm đã thể hiện sự tự tin vượt trội cả về chuyên môn và kỹ năng thuyết trình. Trong phần trình diễn và poster, các sản phẩm ý tưởng sáng tạo của SV Khoa CK-CN đã gây ấn tượng mạnh với HĐGK và thu hút được rất nhiều các khách tham gia.

Cuộc thi khép lại bằng đêm Gala trao giải. Mở đầu đêm Gala trao giải, SV Trường ĐH Nông Lâm Huế đã đóng góp những tiết mục văn nghệ thực sự ấn tượng và chuyên nghiệp. Tiếp theo là phần được các đội mong đợi nhất, phần công bố giải thưởng. Bốn đội của Khoa CK-CN đã giành được kết quả đáng khen với việc cả 04 đội đều giành được các giải thưởng đó là 1 giải nhì và 3 giải khuyến khích. Giải nhì thuộc về ý tưởng Ao nuôi tôm thông minh của nhóm SV Phạm Lương Hoàn – Trưởng nhóm với nội dung giám sát (đo và báo các chỉ tiêu của nước ao nuôi như độ PH, nhiệt độ…) về điện thoại di động và điều khiển che rèm, xục khí, trung hòa độ PH.. Ba giải khuyến khích thuộc về ý tưởng Nhà trồng nấm thông minh của nhóm SV Nguyễn Công Hậu – Trưởng nhóm, Vườn rau hộ gia đình thông minh của nhóm SV Nguyễn Văn Hậu – Trưởng nhóm và ý tưởng Cảm biến tự chế xác định vị trí mặt trời giúp nâng cao hiệu suất thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời của nhóm SV Nguyễn Duy Tiến – Trưởng nhóm.

Cuộc thi đã kết thúc cùng ngày và để lại ấn tượng cũng như kỷ niệm tốt đẹp với các em SV. Qua cuộc thi, sinh viên Khoa CK-CN đã cho thấy sự đam mê lớn lao về ngành nghề được đào tạo và trong nghiên cứu khoa học. Dù là sinh viên năm thứ 2 nhưng các em đã thể hiện bản lĩnh thi đấu, kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết trình, tính độc lập, làm việc nhóm rất tốt. Sự “cọ xát” từ cuộc thi này sẽ là những kinh nghiệm và bản lĩnh vô cùng bổ ích mà các em học hỏi được. Đây cũng là mục tiêu chính mà Khoa đặt ra cho đối tượng là SV năm 2 tham gia cuộc thi này. Tinh thần và thái độ của các em SV là rất đáng khen với việc sự thể hiện chuyên nghiệp trong thi đấu, biểu diễn văn nghệ lẫn cổ vũ đầy nhiệt huyết và bài bản. Đây là bước đệm để xây dựng nòng cốt các nhóm nghiên cứu triển vọng trong thời gian tới của Khoa về lĩnh vực điều khiển tự động hóa và cơ khí ứng dụng.

Tác giả bài viết: PVH